Dịch vụ

Do không gian thờ cúng có ý nghĩa tâm linh với gia đình nên yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống cần được đặt lên hàng đầu. Điều này sẽ giúp kết nối các thế hệ và giữ nề nếp, gia phong của gia đình. Với mỗi vùng miền sẽ có những cách thờ cúng khác nhau.

Phong tục thờ cúng gia tiên tồn tại trong dân gian Việt Nam bao đời nay. Phòng thờ là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với người đã khuất và mang lại niềm tin, chỗ dựa giúp con cháu đủ sức vươn lên trong xã hội.

CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔN GIAN THỜ 3 - CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔNG GIAN THỜ TẠI ĐÀ NẴNG

Một số nhà xây mới hiện nay vẫn có thói quen để bàn thờ ngay tại phòng khách. Tuy nhiên, nếu có không gian vẫn nên làm gian thờ riêng biệt bởi các lý do sau:

– Thứ nhất, bàn thờ chính gian giữa, người khấn đứng quay lưng ra cửa, sẽ có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất tính trang nghiêm.

– Thứ hai, tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.

– Thứ ba, bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔN GIAN THỜ 4 - CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔNG GIAN THỜ TẠI ĐÀ NẴNG

Một số ví dụ bày trí không gian thờ.

Ví dụ, muốn đặt dưới tầng một thì bàn thờ nên nằm sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, nằm ở phía sau nhà và không lộ diện ra phòng khách. Khi đặt trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình. Tốt nhất nên cân nhắc vị trí đặt bàn thờ ngay khi bắt đầu thiết kế xây nhà sao cho phù hợp.

Với nhà chung cư, bàn thờ vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng, nhưng kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian căn hộ.

Nguyên tắc chiếu sáng ở không gian thờ

– Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

– Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

– Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

– Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔN GIAN THỜ 5 - CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔNG GIAN THỜ TẠI ĐÀ NẴNG

Các vật phẩm không thể thiếu của không gian thờ.

Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn. Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔN GIAN THỜ 6 - CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔNG GIAN THỜ TẠI ĐÀ NẴNG

Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo).

Bố trí hoành phi, câu đối không gian thờ

Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài dùng trang trí, đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều dành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.

Hoành phi thường được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔN GIAN THỜ 2 - CHUYÊN THIẾT KẾ THI CÔNG KHÔNG GIAN THỜ TẠI ĐÀ NẴNG

(Theo vnexpress)

Dịch vụ liên quan

THI CÔNG SHOP THỜI TRANG ĐẸP ĐỘC LẠ TẠI ĐÀ NẴNG

THIẾT KẾ THI CÔNG SHOP THỜI TRANG ĐẸP ĐỘC LẠ TẠI ĐÀ NẴNG Để gây ấn tượng mạnh và thu...

TƯ VẤN THIẾT KẾ QUÁN CAFÉ ĐẸP TẠI ĐÀ NẴNG

DỊCH VỤ TƯ VẤN THIẾT KẾ QUÁN CAFÉ ĐẸP TẠI ĐÀ NẴNG Ở Đà Nẵng, những không gian ấn tượng,...

SHOWROOM NỘI THẤT ĐẸP

THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT SHOWROOM - SHOP ĐẸP TẠI ĐÀ NẴNG Thiết kế thi công nội thất Showroom...

VÁCH NGĂN CNC

THIẾT KẾ THI CÔNG VÁCH NGĂN CNC ĐẸP TẠI ĐÀ NẴNG Thiết kế thi công vách ngăn CNC đẹp tại...

Tin tức liên quan

Vách hội nghị,phòng họp cho quân đội!

Khoản cách không là vấn đề nếu bạn đặt niềm tin vào chúng tôi! Được sự tin tưởng từ Đồn biên phòng Axan, từ một nơi xa xôi của đất quảng, nằm ở cuối biên giới Việt lào Giao cho chúng tôi thực hiện thi công vách hội nghị. Bằng cả kiến thức và kinh […]

Vách ngăn phòng thờ,Lamri nhựa giả gỗ

Vách ngăn,Lamri,bàn thờ. Đang là sản phẩm được các gia chủ hiện đại ưu chuộng sử dụng khi làm nội thất cho không gian thờ cúng.Những mẫu vách ngăn, lamri nhựa giả gỗ, CNC,không chỉ dùng để ngăn cách phòng khách với phòng thờ mà mà còn giúp phân cách các không gian khác trong […]

Bản quyền © 2020 thuộc về Công ty cổ phần CỘNG SỨC.

0905801195